Nhiều du khách đến Hà Tĩnh kỳ nghỉ lễ 30/4, đã tìm đến bãi biển Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để thưởng thức món cua đá thơm ngon, béo ngậy.
Nằm ở địa phận của ba thôn Thắng Lợi, Nguyễn Huệ và Xuân Phú, biển Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cách trung tâm thành phố khoảng 45km. Nơi đây là một trong những bãi biển còn giữ được vẻ hoang sơ, hiếm có của khu vực miền Trung.
Đến với biển kỳ Xuân vào mùa này, ngoài việc tắm biển, du khách còn được thưởng thức món cua đá (người dân địa phương gọi là cụp).
Thời điểm này là mùa cua đá sinh sản, cũng là mùa “săn” cua của người dân nơi đây. Cua đá sống trong các hốc đá quanh biển, ngư dân đánh bắt bằng phương thức lặn. Tại xã Kỳ Xuân, những người thợ lặn ra biển từ tờ mờ sáng. Sau khoảng 5-7h lặn dưới biển bắt cua đá, ngư dân mang vào bán cho các nhà hàng ven biển.
Bà Trần Thị Thức (64 tuổi, chủ 1 nhà hàng ở xã Kỳ Xuân) cho biết: "Cua đá là đặc sản ở vùng biển Kỳ Xuân. Cua đá có hương vị thơm ngon đặc biệt, giá lại hợp lý nên được rất nhiều khách ưa chuộng. Mỗi kg bán đến tay thực khách với giá 250.000 đồng. Cua đá có thể chế biến các món hấp sả, hấp bia hoặc sốt chua ngọt..., ngoài ra còn có cua đá rang muối, bún cua đá"
Thiện Lương
Gỏi mực nhảy bật tanh tách chấm xì dầu mù tạt, giòn ngọt tê đầu lưỡi ở Hà TĩnhNhắc đến hải sản mang thương hiệu ở Hà Tĩnh thì mực nhảy là món ăn được xếp đầu bảng. Ngoài chế biến các món như mực hấp, mực chiên... thì gỏi mực chấm xì dầu, mù tạt không thể thiếu trong thực đơn của các nhà hàng ở ven biển Hà Tĩnh.