đặc sản Việt Nam

Cập nhập tin tức đặc sản Việt Nam

Món lẩu 'âm dương ngũ hành' khiến thực khách gắp mỏi nhừ tay ở Phan Thiết

Không chỉ được bày biện đẹp mắt với gần chục nguyên liệu khác nhau, món lẩu trứ danh của Phan Thiết còn mang ý nghĩa đặc biệt, bắt nguồn từ triết lý ngũ hành âm dương.

Có sức hút mãnh liệt, món ngon Việt vẫn không tên tuổi trên toàn cầu

Người Mỹ mê ăn phở nên phải tô phải to gấp 3 bình thường. Quầy phở Việt quảng bá ở Thuỵ Điển, dân xếp hàng dài chờ ăn. Các món ăn Việt có sức hút mãnh liệt, đáng tiếc đến nay chưa có thương hiệu lớn nào trên thế giới.

3 hạt khô nẩy cây vàng, đặc sản Việt vươn ra thế giới thu chục nghìn tỷ

Từ 3 hạt vải của cụ Hoàng Văn Cơm đem về ươm trồng ở quê hương Thanh Hà, đến nay vải thiều vang danh thế giới, thành đặc sản gần chục nghìn tỷ.

Xuất xứ không thể ngờ của món bún bò Nam Bộ

Đặc sản của mỗi vùng miền trên đất nước lại gây thương nhớ với hương vị độc đáo, đa dạng. Nhưng không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc, xuất xứ của những món ngon nức tiếng từng vùng.

5 món cơm đặc sản 'nghe tên là biết ngon' của Việt Nam

Cơm tấm Sài Gòn, cơm gà Hội An hay cơm hến Huế... là những món cơm ngon độc đáo thực khách khó thể bỏ qua.

Món bún cá nức tiếng của đôi vợ chồng U80 lọt Top đặc sản Việt Nam

Vẫn là các nguyên liệu đơn giản như cá lóc, củ nghệ, rau nhút, bông điên điển… thế nhưng vợ chồng bà Trần Thị Trong (An Giang) lại biến các nguyên liệu ấy thành món bún cá xác lập kỷ lục Việt Nam.

Kho báu cổ của người Mông ẩn hiện trong 'Thiên đường mây'

Ẩn mình trong “Thiên đường mây” Tà Xùa là rừng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi của đồng bào người Mông. Vài năm gần đây, rừng chè cổ trở thành “khó báu” cổ giúp họ thoát nghèo, vươn lên thành những triệu phú.

Sỏi mầm, cơm âm phủ và những đặc sản tên lạ lùng nhưng ngon xuất sắc

Đây là những món ăn có tên kỳ lạ nhưng là đặc sản ở nhiều vùng đất khắp Việt Nam.

Huyền thoại tiến Vua nay vươn ra thế giới

Xưa kia, nhà bác học Lê Quý Đôn từng thưởng thức và đã miêu tả trong cuốn Phủ biên tạp lục năm 1776: “Mỗi lần bỏ vào miệng thì tận trong răng lưỡi đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho”. 

Loại quả cổ tích vàng ươm thơm lừng, ngày bán cả tạ lãi tiền triệu

Người dân Hà thành đang lùng mua quả thị thơm dù chúng có giá vô cùng đắt đỏ. Nhờ đó, dân buôn có thể kiếm lời tiền triệu mỗi ngày.

Hiệu ứng ‘sếu đầu đàn’ kích cầu tiêu dùng hậu Covid-19

Hàng nghìn doanh nghiệp Việt đang gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh Covid-19, nhưng một số doanh nghiệp nhỏ đang có những bước đi đầu tiên vững chắc nhờ tham gia vào chuỗi liên kết kích cầu - phân phối, dưới hiệu ứng “sếu đầu đàn”.

Siêu lạ, mít mọc quả sâu dưới đất, mít ra quả trong chum sành

Mít sai trĩu cành là hình ảnh quá quen thuộc, nhưng Việt Nam còn có những cây mít siêu lạ. Thay vì đậu quả trên cành cao thì mít lại vùi mình trong lòng đất, giấu mình trong chiếc chum... khiến chủ nhân không khỏi phiền lòng.

Loại củ Hàn Quốc quý như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc bán đầy chợ

Ở Hàn Quốc củ sen được ví như nhân sâm, dùng ngâm để uống tăng cường sức khỏe. Ở Nhật chúng là thứ may mắn, dùng để chế biến món ăn cho ngày đầu năm. Tại Việt Nam, loại củ này đang vào mùa bán đầy chợ.

Cua xe tăng - loài cua cạn lớn nhất Việt Nam chỉ có ở Côn Đảo

Tại Việt Nam, rừng ngập mặn thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo là nơi duy nhất cua xe tăng sinh sống. Khi trưởng thành, loài cua này có mai dài hơn 10 cm, trọng lượng lên tới 1 kg.

Những sản vật tiến Vua bình dân nhưng ngon nức tiếng của người Việt xưa

Bên cạnh các loại “sơn hào hải vị” đắt tiền, hiếm có dùng để cung tiến vua chúa, trước đây rất nhiều sản vật bình dân ở các vùng miền, cũng được người dân lựa chọn dâng Vua thưởng thức như: rau muống, cà dầm tương, ếch hương…

Trồng thứ quả tưởng không còn ai ăn, bất ngờ thu 700 triệu

Na bở trước kia vốn bị thất sủng, ít người ăn nên giá rẻ hơn nhiều so với na dai. Nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, na bở bất ngờ trở thành đặc sản siêu hiếm, được mọi người lùng mua khắp chợ với giá vô cùng đắt đỏ.

Những loại 'lộc trời' một năm chỉ có một lần ở Việt Nam

Cái cuối cùng là đặc sản vô cùng quen thuộc tại khu vực miền bắc.

Món mặn chát thời ông bà ta xưa, Việt kiều tranh mua cháy hàng

Cà dầm tương - món ăn xuất hiện trong câu ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương” nay bỗng trở thành món ăn thượng hạng nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc. Thậm chí Việt kiều cũng về nước tìm mua.

Cơn sốt đặc sản lạ, loại hoa vàng ruộm mỗi năm chỉ có 1 lần

Hoa hiên - loại hoa đặc sản cực kỳ bổ dưỡng mỗi năm chỉ nở vào mùa hè - đang được nhiều người săn mua về chế biến món ăn. Hoa hiên tươi có giá lên tới 100.000-150.000 đồng/kg, còn hoa hiên sấy khô cũng gần triệu đồng/kg.

Bún cua thối, bí ẩn món ăn 'bốc mùi' trứ danh ở Việt Nam

Thịt thối Sơn La, bún cua thối, nậm pịa… được xem là những đặc sản ở Việt Nam nhưng những món ăn này sẽ khiến du khách có thể phải bịt mũi khi ăn bởi mùi vị của chúng rất nặng.