Choi Jong-rak là một YouTuber người Hàn Quốc sinh sống tại TPHCM được hơn 5 năm. Jong-rak cùng anh trai ruột Sungrak và một người bạn khác cùng lập kênh YouTube và thường xuyên chia sẻ về văn hóa, cuộc sống cũng như trải nghiệm ẩm thực tại hai nước là Việt Nam và Hàn Quốc.
Hiện kênh YouTube của ba chàng trai người Hàn đã nhận về hơn 924.000 lượt theo dõi và mỗi video được đăng tải thường thu hút từ vài chục ngàn đến cả triệu lượt xem.
Vì đam mê ẩm thực Việt Nam mà Jongrak thường dành nhiều thời gian, đi khắp nơi để thưởng thức các món ngon, đặc sản trên dải đất hình chữ S. Anh không ngại nếm thử các món ăn từ vỉa hè đến nhà hàng sang trọng, từ giá siêu rẻ đến đắt tiền.
Gần đây nhất, Jongrak tới một nhà hàng nằm trong tòa Landmark 81 (đường Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM) để thưởng thức món cơm tấm được nhận xét là “đắt nhất Việt Nam”, giá 550.000 đồng/suất.
Vị khách Hàn Quốc tiết lộ muốn trải nghiệm món ăn bình dân nhưng ở phiên bản đắt tiền nhất. Anh tò mò xem bên trong món cơm tấm giá hơn nửa triệu đồng có gì.
Tại nhà hàng, Jongrak gọi suất cơm tấm đầy đủ, gồm thịt lợn nướng, bì lợn, chả trứng, trứng bắc thảo. Ngoài ra, món ăn còn được phục vụ kèm theo chút tóp mỡ, rau củ muối chua, nước mắm chua ngọt và canh.
Theo chia sẻ từ chàng YouTuber, sở dĩ món cơm tấm ở đây có giá thành cao là do được chế biến từ nhiều nguyên liệu đặc biệt. Trong đó, phần cơm được nấu từ gạo ST 25 – loại gạo 2 lần được bình chọn là ngon nhất thế giới năm 2019 và 2023.
Phần thịt nướng cũng được tuyển chọn từ thịt Iberico nổi tiếng. Đây là loại thịt từ giống heo đen thuần chủng được chăn thả tự nhiên ở Tây Ban Nha. Heo con từ lúc sinh ra cho đến 8 tháng tuổi sẽ được nuôi ăn bằng các loại ngũ cốc tự nhiên.
Đến 8 tháng tuổi, heo được chăn thả tự do trên đồng cỏ, ăn những quả sồi, quả đấu, các loại thảo dược, rễ cây... có trong thiên nhiên.
Chúng hoàn toàn không được cho ăn bổ sung thức ăn khác.
Thịt heo Iberico được nhận xét là săn chắc và tốt cho sức khỏe vì đặc điểm chăn thả tự nhiên. Đồng thời, với chế độ ăn uống chất lượng nên loại thịt này rất thơm và ngọt.
Ngoài cơm và thịt, phần chả trứng trong món cơm tấm “đắt nhất Việt Nam” cũng được làm từ thịt ngỗng thay vì thịt lợn như thông thường.
Khi thưởng thức, Jongrak liên tục trầm trồ, khen món ăn ngon đến độ “không nói nên lời”.
“Thịt được tẩm ướp đậm đà và cách nướng rất khéo vì bình thường thịt mà không có mỡ thì khi nướng sẽ bị khô và cứng. Miếng thịt này nạc nhiều, ít mỡ nhưng kỹ thuật nướng tốt nên ăn vẫn mềm, ngon”, chàng trai Hàn Quốc nhận xét.
Với các nguyên liệu còn lại, anh cũng dành lời khen về hương vị món ăn. “Bì ăn khác biệt, chả trứng cũng tươi ngon”.
Theo Jongrak, món ăn ở đây có giá đắt đỏ không chỉ bởi được chế biến từ nguồn nguyên liệu tuyển chọn chất lượng mà có lẽ còn nằm ở vị trí sang trọng. Khi ăn, du khách có thể mở rộng tầm mắt ra bên ngoài, ngắm nhìn toàn cảnh thành phố rất đẹp.