Thịt lợn ngoại nhập rẻ, bát phở đắt đỏ
6 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 47 thị trường trên thế giới. Trong đó, thịt lợn tươi ướp lạnh và thịt lợn đông lạnh được nhập khẩu về Việt Nam có giá trung bình chưa đến 50.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá rẻ so với các loại thịt lợn nội địa bán tại chợ Việt hiện nay.
Trên thị trường, sườn cánh buồm Nga giá chỉ hơn 70.000 đồng/kg với khách sỉ, mua lẻ giá chưa đến 100.000 đồng/kg, còn mua nguyên tảng 2,5-2,8 kg/tảng giá chỉ 85.000 đồng/kg; thịt ba chỉ nhập khẩu giá từ 80.000-100.000 đồng/kg. Lưỡi lợn đã loại bỏ cuống có giá 87.000 đồng/kg, móng trước giá 35.000 đồng/kg, tai lợn giá chỉ 75.000-85.000 đồng/kg… Trong khi đó, giá các loại thịt lợn trong nước từ 100.000-170.000 đồng/kg.
Hiện giá thịt lợn đã giảm so với trước. VOV cho hay, giá thịt gia cầm như gà mổ sẵn cũng đã giảm từ 5.000-15.000 đồng/kg xuống còn 72.000 đồng/kg. Nhưng sau 5 kỳ giá xăng giảm liên tiếp với tổng mức giảm gần 10.000 đồng, giá hàng hóa sinh hoạt, dịch vụ dù có giảm nhưng mức giảm chưa tương xứng, nhiều loại hàng hóa vẫn chưa trở về giá trị thực.
Đơn cử, mỗi bát phở, miến không thuộc dạng cao cấp chỉ có giá từ 35.000-40.000 đồng/bát, nay đã leo lên 50.000-60.000 đồng/bát và chủ nhà hàng, quán ăn cứ thản nhiên thu lợi. Hay những mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn như mỳ gói, dầu ăn, hạt nêm, bột gia vị... vẫn chưa có dấu hiệu giảm.
Tôm hùm rẻ bất ngờ
Tôm sú 'khổng lồ' rất thu hút khách. Chia sẻ trên Zing, chị Thu Hồng, chủ vựa hải sản ở phường 2, TP. Sóc Trăng (Sóc Trăng) cho biết, lần đầu tiên chị được của nông dân địa phương được 5 con tôm sú nặng 1 kg, hàng cực hiếm. Đây là tôm sú thiên nhiên, không sử dụng thức ăn công nghiệp. Chị Hồng bán cho khách với giá 650.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần tôm sú thường.
Hai tuần qua, giá tôm thẻ giảm mạnh nhưng tôm sú tăng nhẹ. Tôm sú loại 20 con giá 255.000 đồng, tăng 5.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tôm hùm siêu rẻ mới xuất hiện tại TP.HCM, giá chỉ 150.000-200.000 đồng/kg thu hút khá nhiều người mua vì chưa bao giờ giá rẻ như vậy. Theo báo NLĐ, tôm hùm loại 150.000 đồng/kg có cỡ rất nhỏ, như tôm càng xanh và được buộc dây thun rất chắc chắn. Chủ một cửa hàng hải sản cho rằng, đây là những con tôm hùm chết, bán vỉa hè, chất lượng không đảm bảo.
Hiện giá tôm hùm trong nước tươi sống, giá khá cao, từ 1-1,4 triệu đồng/kg vì thị trường Trung Quốc đang hút hàng, trong nước đang cao điểm du lịch hè nên nhu cầu tiêu thụ tăng.
Còn cá kèo thiên nhiên ở miền Tây đang hiếm, giá tăng cao kỷ lục. Cá kèo được thu mua tại vựa với giá 270.000-280.000 đồng/kg nhưng số lượng không nhiều. Giá cá kèo thiên nhiên tại chợ 300.000 đồng/kg. Một năm trước, cá kèo thiên nhiên chỉ có giá 150.000-180.000 đồng/kg, còn cá kèo nuôi giá 90.000-120.000 đồng/kg.
Không riêng cá kèo, một số loại thủy, hải sản khác ở miền Tây như cua biển, tôm càng xanh, cá rô đồng… cũng tăng 20.000-30.000 đồng/kg. Cua thịt loại 3 con/kg giá 380.000 đồng, 2 con/kg giá 420.000 đồng. Cua gạch loại 2 con/kg giá tăng từ 500.000 lên 550.000 đồng/kg.
Lồng đèn, dưa lưới Trung Quốc tràn chợ Việt
Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc. Năm nay, lồng đèn Việt có mặt bằng giá cao hơn từ 30-40% so với các năm, khiến càng kén người mua. Lồng đèn Trung Quốc giá quá cạnh tranh, mẫu mã, chất liệu đa dạng đã dần chiếm thị trường. Năm nay, giá các loại lồng đèn dao động từ 20.000-300.000 đồng/chiếc tùy chủng loại.
Không chỉ lồng đèn mà các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam. Hiện tại, loại dưa trái hình bầu dục, trọng lượng từ 2-4 kg/quả của Trung Quốc này tràn ngập thị trường, la liệt tại chợ, giá từ 20.000-30.000 đồng/kg. Dưa lưới được khách hàng ưa chuộng bởi có vỏ mỏng, cùi dày, vị ngọt sắc, đặc biệt là dễ bảo quản ở nhiệt độ thường.
Ngoài ra, nhãn miền thiết cũng đang có giá rất rẻ, chỉ 8.000-10.000 đồng/kg, bằng mớ rau muống. Những năm trước, ở chợ, nhãn cũng có giá 15.000-20.000 đồng/kg nhưng đều là nhãn quê quả nhỏ xíu, cùi mỏng dính. Năm nay, những chùm nhãn nặng tới cả cân, quả lại to, vỏ vàng, dày cùi mà giá cũng chỉ 20.000 đồng/kg.
Dịp này, các loại bánh trung thu cũng đang được bày bán la liệt. Vài năm lại đây, ngoài bánh trung thu bình dân, thị trường còn xuất hiện bánh trung thu nhân sầu riêng tươi Musang King giá bạc triệu. Dù được quảng cáo là phiên bản giới hạn, được làm bằng nguyên liệu thượng hạng, nhân 100% sầu riêng tươi Musang King ngon nhất thế giới nhưng bánh trung thu này vẫn được bày bán la liệt, giá đắt khét 1,2-1,5 triệu đồng.
Hạnh Nguyên (Tổng hợp)