Nghiên cứu từ lâu đã cho thấy trà đen rất giàu dưỡng chất có liên quan đến cải thiện sức khỏe tim, ruột và não. Các nghiên cứu trên động vật cũng ghi nhận flavonoid - một hợp chất có trong trà - có thể kéo dài tuổi thọ.
Theo Daily Mail, các chuyên gia tại Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã phân tích dữ liệu của gần 6.000 người Anh từ 37 đến 73 tuổi và gần 8.000 người Trung Quốc từ 30 đến 79 tuổi. Họ được hỏi về thói quen uống trà, bao gồm loại trà (trà xanh, đen, ô long) và số lượng tách uống mỗi ngày.
Sau đó, nhóm tác giả so sánh các dấu hiệu lão hóa giữa những người tham gia, bao gồm huyết áp, cholesterol và tỷ lệ mỡ trong cơ thể, để tính tuổi sinh học của họ. Các nhà khoa học phát hiện ra những người uống trà có dấu hiệu thể hiện quá trình lão hóa chậm hơn. Nhóm này nhiều khả năng là nam giới, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh hơn và cũng ít gặp phải các triệu chứng mất ngủ hay lo lắng.
Trên tạp chí The Lancet Regional Health - Western Pacific, các tác giả cho biết: “Uống khoảng 3 tách trà hoặc 6-8g lá trà mỗi ngày có thể mang lại lợi ích chống lão hóa rõ ràng. Tác dụng mạnh nhất xuất hiện ở những người uống trà đều đặn, lượng vừa phải”. Trong khi đó, những người ngừng uống trà có tốc độ lão hóa sinh học tăng nhanh hơn.
Polyphenol - hoạt chất sinh học chính trong trà - có tác dụng điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, tốt cho hệ miễn dịch, trao đổi chất và chức năng nhận thức.
Các nhà nghiên cứu thông tin, không có sự khác biệt đáng kể giữa những người uống trà ở Anh và Trung Quốc, nơi trà đen và trà xanh phổ biến nhất. Mức độ nóng - nguội của trà cũng không ảnh hưởng.
Tuy nhiên, nhóm tác giả không xác định được chính xác dung lượng tách trà của những người tham gia.