Tiến sĩ, bác sĩ tim mạch người Mỹ Majid Basit cho biết trà đem lại nhiều lợi ích: "Uống trà có thể kích thích sản xuất lipoprotein mật độ cao (HDL) còn được gọi là cholesterol tốt. Nhóm có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gồm những người hút thuốc, béo phì và mắc bệnh tiểu đường nhiều khả năng được hưởng lợi nhất từ việc uống trà”.
Trà cũng có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, có thể làm giảm tình trạng viêm trong mạch máu, ngăn ngừa các chất béo tích tụ trong máu. Trà giúp giảm huyết áp tổng thể mặc dù có sự gia tăng huyết áp ngắn hạn liên quan đến caffeine trong khoảng 30 phút sau khi uống.
Trà đen
Tiến sĩ Basit cho biết: “Trà đen có nồng độ caffeine cao nhất, có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp trong ngắn hạn nhưng về lâu dài giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ”.
Một đánh giá năm 2023 đã chỉ ra hóa chất thực vật trong trà, bao gồm flavonoid, có thể giảm cholesterol. Ngoài ra, theo Parade, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng uống 2 tách trà mỗi ngày, đặc biệt là trà đen, có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân lên tới 13%.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Kelsey Costa thông tin: “Uống nhiều trà hơn có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch và đột quỵ. Bạn thu nhận được lợi ích này dù uống trà nóng hay đá với sữa hoặc đường”.
Trà xanh
Trà xanh cũng đem lại các lợi ích tương tự cho sức khỏe tim mạch. Chuyên gia Costa chỉ ra dữ liệu từ một đánh giá năm 2023 cho thấy trà xanh có thể làm giảm huyết áp.
“Trà xanh chứa caffeine hiệu quả trong việc hạ huyết áp cho những người bị tiền cao huyết áp và tăng huyết áp giai đoạn 1. Hơn nữa, uống loại trà này thường xuyên có khả năng giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch đối với mọi người”, chuyên gia Costa nói.
Điều đó không đồng nghĩa trà xanh chữa được bệnh tim nhưng có thể giúp ích phần nào. Chuyên gia Costa khẳng định: “Những phát hiện này cho thấy đưa trà xanh vào chế độ ăn uống có lợi cho tim”.
Trà xanh cũng có thể giúp ích cho sức khỏe tâm thần vì chứa L-theanine. Chuyên gia Megan Hilbert nói: “Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit amin giảm lo lắng và căng thẳng đồng thời thúc đẩy sự tập trung”.
Trà ô long
Loại trà này được yêu thích vì có nhiều hương vị, từ dịu nhẹ, hương trái cây đến đậm đà, vị đất. Chuyên gia Costa cho biết: “Trà ô long được cộng đồng khoa học công nhận vì tiềm năng tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh khác nhau nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm”.
Ngoài ra, Hilbert cho biết một số nghiên cứu ủng hộ quan điểm rằng catechin trong trà ô long có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể.
Trà hoa cúc
Theo chuyên gia Costa, trà hoa cúc - loại đồ uống yêu thích của nhiều người trước khi đi ngủ - có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol. Cô giải thích: “Trà hoa cúc giàu flavone, chứng tỏ tiềm năng đầy hứa hẹn đối với sức khỏe tim mạch bằng cách giảm đáng kể huyết áp và mức cholesterol, những chỉ số chính về nguy cơ tim mạch”.
Phát hiện đáng chú ý từ một nghiên cứu liên quan đến 64 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy uống trà hoa cúc khi ăn sẽ làm giảm mức cholesterol toàn phần, chất béo trung tính so với lúc uống nước lọc.
Theo chuyên gia Costa, cần có nhiều nghiên cứu hơn nhưng những gì chúng ta biết cho đến nay về trà hoa cúc đầy hứa hẹn.