Chiều 19/10, trao đổi với phóng viên báo VietNamNet, đại diện khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, cho biết 2 trong số 5 bệnh nhân đi cấp cứu sau khi ăn lẩu tại quán trên đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, đã được ra viện.
"Hai người này là nữ, 3 nam bệnh nhân còn lại đang được làm thủ tục để sớm ra viện. Sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, bình thường", đại diện khoa Cấp cứu cho biết. Lực lượng chức năng cũng lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm nghiệm.
Khoảng 20 giờ tối 17/10, nam bệnh nhân đầu tiên được xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đưa đến viện. Lúc này bệnh nhân tím tái, khó thở, lả người, huyết áp tụt, đồng tử giãn. Ê-kíp bác sĩ tại khoa Cấp cứu đã xử trí xông dạ dày, thở oxy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ của cấp cứu ngộ độc.
Trong 10 phút tiếp theo, 4 bệnh nhân còn lại được đưa đến viện. Các bệnh nhân cho biết họ mới vào bữa lẩu và có uống rượu, đều có dấu hiệu hoa mắt, da mặt tái, khô miệng và nôn...
Ngày 18/10, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tạm thời đình chỉ quán lẩu để tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Nói với VietNamNet, ông Tạc Văn Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, cho biết ngày 18/10 ngành y tế tỉnh đã lấy 15 mẫu thực phẩm (gồm có rượu) ngay tại quán lẩu để gửi đi kiểm nghiệm. Hy vọng trong hôm nay (19/10) sẽ sớm có kết quả.
Quán lẩu Chiêm Còi, nơi các bệnh nhân ăn lẩu, cũng đã bị tạm thời đình chỉ hoạt động. Được biết, các món ăn trong bữa lẩu khiến 5 bệnh nhân nhập viện gồm nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau...