Ngày 27/3, Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế, đã có văn bản trả lời Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam kết quả kiểm nghiệm trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua.
Cụ thể, cơ quan này đã nhận 22 mẫu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cung cấp, bao gồm:
- 4 mẫu cá ủ chua
- 6 mẫu thịt gà đông lạnh
- 1 mẫu giá
- 1 mẫu nước nguồn tự chảy
- 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện.
- 1 mẫu chất nôn của bệnh nhân H.T.M.
Đối với mẫu chất nôn và mẫu cá ủ chua của hộ H.T.T, kết quả kiểm nghiệm ban đầu phát hiện thấy trực khuẩn Clostridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E. Viện sẽ tiếp tục thông báo kết quả kiểm nghiệm của các mẫu nói trên khi hoàn thành quá trình phân tích.
Theo thông tin của Sở Y tế Quảng Nam, vụ ngộ độc này gồm 10 nạn nhân, trong đó một phụ nữ đã tử vong. Đặc điểm chung là họ đều ăn cá muối ủ chua. Hiện tại, sức khỏe của 3 bệnh nhân ngộ độc nặng nhất được truyền thuốc giải độc quý hiếm đã cải thiện tích cực.