Ẩm thực xứ Nghệ luôn hút hồn khách du lịch nhờ hương vị lạ ít nơi nào có được, trong có phải kể đến những đặc sản được chế biến từ côn trùng.
Rất nhiều du khách đến Nghệ An cảm thấy sợ hãi khi lần đầu nhìn thấy món ăn từ côn trùng, nhưng chỉ sau khi nếm thử đã bị 'mê hoặc'.
Trước đây, côn trùng chỉ được tìm bắt trong tự nhiên. Về sau, khi trở thành đặc sản khá phổ biến và đắt khách, người dân Nghệ An bắt đầu nuôi một số loại côn trùng để phục vụ thực khách và kiếm thêm thu nhập.
Anh Nguyễn Thế Thắng, chủ một trại dế ở phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An, có 14 năm làm nghề chăn nuôi và thu mua côn trùng để cung cấp ra thị trường. Anh thường tìm những nơi có côn trùng sinh sôi, hướng dẫn người dân bắt và thu mua để bán ra thị trường.
Thấy thị trường ngày càng phát triển, anh Thắng đang mở rộng quy mô, tổ chức chuyên nghiệp hơn để món côn trùng Nghệ An có thương hiệu. Không những giải quyết vấn nạn làm hại mùa màng, nghề nuôi và bắt côn trùng còn giúp tạo công ăn việc làm, giúp người dân tăng thêm thu nhập.
Anh cũng thành lập Hội đầu bếp Nghệ An để phân phối côn trùng theo hệ thống nhà hàng, khách sạn, quán ăn..., đồng thời chế biến thành món rồi ship khắp mọi nơi khi khách hàng có nhu cầu.
Du khách đến Nghệ An có thể thưởng thức rất nhiều loại côn trùng như dế, rắn mối, cào cào, châu chấu, bọ cạp, bọ vừng, bọ xít, ve ve, trứng kiến, sâu măng, chôm chôm,… được chế biến thành hơn 50 món đặc sản khác nhau.
Anh Thắng chia sẻ, côn trùng là loại thức ăn giàu dinh dưỡng do chứa nhiều protein, chất béo và chất khoáng như vi chất đồng, sắt, magnesi, mangan, phosphor, selen và kẽm. Ngoài ra một số loại côn trùng có khả năng ngừa các bệnh hen suyễn, bệnh tiết niệu rất tốt, nên khách hàng ngày càng ưa chuộng.
Tuy nhiên, do một số loại côn trùng có nọc độc hoặc gây dị ứng, thói quen ăn côn trùng của người dân có thể gây nên những vụ ngộ độc thực phẩm, thậm chí tử vong.
Vì thế, để phòng ngừa, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người có cơ địa dị ứng nên thận trọng còn mọi người tuyệt đối không ăn các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên tuyệt đối không ăn; không nên dùng các loại côn trùng lạ theo đồn thổi, chế biến thành các món ăn tái, sống, hoặc ngâm rượu…
Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.