Theo các chuyên gia, thành phần dinh dưỡng của một số loại thực phẩm có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch của chúng ta. Rau quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất chống lại bệnh tim. Cá chứa axit béo omega-3 hỗ trợ điều chỉnh mức chất béo trung tính trong khi ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp kiểm soát huyết áp.
Ngược lại, không ít loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho tim mạch.
Khoai tây chiên
Trong số những thực phẩm mà nhiều bác sĩ tim mạch khuyên nên từ bỏ đầu tiên là khoai tây chiên. Dữ liệu khảo sát do Statista công bố tiết lộ hơn 284 triệu người Mỹ (hơn 80% dân số) ăn khoai tây chiên vào năm 2020.
Tiến sĩ, bác sĩ tim mạch Elizabeth Klodas chia sẻ trên CNBC, nếu ăn khoảng 30g khoai tây chiên hằng ngày trong một năm, chúng ta sẽ hấp thụ khoảng 200g muối, có thể dẫn đến tăng 6,8kg. Vì những nguy cơ sức khỏe này, bác sĩ Klodas cho biết cá nhân bà kiêng ăn khoai tây chiên bằng mọi giá.
Thịt chế biến sẵn
Nhiều bác sĩ tim mạch cũng cảnh giác với thịt chế biến sẵn bao gồm xúc xích, thịt xông khói.
Tiến sĩ, bác sĩ tư vấn tim mạch Neil Srinivasan nói với The Telegraph rằng ông khuyên không nên ăn salami (một dạng xúc xích), đặc biệt là loại chứa nhiều calo và chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Tất nhiên, bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm sử dụng xúc xích, thịt nguội như pizza.
Đồ chiên trong dầu hoặc bơ có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim và cholesterol cao. Tiến sĩ Srinivasan giải thích: “Chiên thức ăn ngập dầu mỡ hoặc sử dụng thịt xông khói có thể tăng hương vị bữa ăn nhưng cũng làm tăng nhiều chất phụ gia”.
Lượng muối bổ sung có trong thịt chế biến sẵn cũng gây cao huyết áp - một yếu tố được cho góp phần dẫn tới bệnh tim. Tiến sĩ Sharonne Hayes nói với Yahoo News, thịt chế biến sẵn cũng thường chứa nitrat, chất có liên quan đến ung thư.
Thức uống có đường
Đây là món thứ ba mà bạn sẽ thấy nhiều chuyên gia về tim tránh xa. Trong đồ uống có ga như soda, nước tăng lực có thể chứa rất nhiều đường, caffeine và calo rỗng. Các chuyên gia tại Orlando Health giải thích những đồ uống này khiến chúng ta dễ mắc các bệnh như tiểu đường và chuyển hóa, cả hai đều liên quan đến bệnh tim mạch.
Hàm lượng đường và caffeine trong các thức uống trên có khả năng dẫn đến tim đập nhanh hoặc rối loạn nhịp tim.
Một số bác sĩ chọn loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm trên khỏi chế độ ăn uống. Nếu bạn không làm được như vậy thì chú ý đến lượng ăn vào cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tiến sĩ Hayes nói: "Không có loại thực phẩm nào có thể cứu mạng bạn và không có loại nào có thể giết chết bạn. Đó là vấn đề về sự cân bằng".
Thỉnh thoảng thưởng thức một ít khoai tây chiên không nguy hiểm. Điều quan trọng là bạn nên quan tâm tới số lượng và tần suất thưởng thức món này.