Ngày 15/5, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin về việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc làm hơn 300 công nhân đi viện điều trị.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để các bệnh nhân có diễn biến nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên.
"Đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân", chỉ đạo của Bộ Y tế nêu rõ. Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cơ quan của Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến; tuyên truyền, giáo dục người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, VietNamNet đưa tin chiều 14/5, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (tỉnh Vĩnh Phúc) tiếp nhận nhiều công nhân có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, ước tính khoảng 200 người. Ngoài ra, nhiều công nhân khác được xe cứu thương chở đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.
Khoảng 16h30, một công nhân của Công ty Shinwon cho biết rất nhiều người có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn. Bữa trưa diễn ra lúc 12h30, gồm các món: súp lơ xào, dưa chua, thịt xào và canh rau giá. Sau bữa ăn, nhiều người cảm thấy có biểu hiện bất thường và nôn ói.