Sso và Sam là cặp vợ chồng đến từ Hàn Quốc, đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan,... Hiện, cả hai có chuyến du lịch dài ngày ở Đà Nẵng. Họ dành phần lớn thời gian khám phá ẩm thực địa phương.
Gần đây nhất, Sso và Sam ghé một quán ăn trên đường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn để thưởng thức món cháo lươn. Nữ du khách Hàn Quốc tiết lộ, món ăn này do một người Việt Nam gợi ý dưới một video được cô chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân.
Sso rất hào hứng và nóng lòng được trải nghiệm món cháo lươn bởi lươn là một trong những thực phẩm tăng cường sinh lực phổ biến ở Hàn Quốc, được nhiều người dân xứ kim chi yêu thích song không phải ai cũng có thể ăn vì chúng có mùi tanh.
Sso và Sam đến quán ăn địa phương lúc 7h và bất ngờ vì tất cả các bàn ăn đều đã kín chỗ. Cô tin rằng, món cháo lươn ở đây thơm ngon nên mới thu hút đông đảo thực khách tới thưởng thức từ sáng sớm.
Nữ du khách cho biết, quán chuyên phục vụ các món ăn về lươn. Sau khi xem thực đơn, ngoài cháo lươn, cô quyết định gọi thêm món miến lươn khô để cảm nhận rõ hơn hương vị của loại thực phẩm “tăng cường sinh lực tiêu biểu ở Hàn Quốc”.
Sau vài phút chờ đợi, món đầu tiên được bưng lên là miến lươn khô. Đây thực chất là món miến lươn trộn với nước dùng và sốt chấm được để riêng, thực khách nêm nếm tùy khẩu vị và sở thích.
Để vị khách nước ngoài có trải nghiệm chất lượng, nhân viên quán ăn còn tỉ mỉ hướng dẫn cô cách thưởng thức món miến lươn khô. “Đầu tiên, bạn cho hành ngâm vào rồi trộn đều. Nếu thấy miến hơi khô thì có thể chan thêm nước dùng tùy ý”, người này nói.
Không giấu nổi sự háo hức, Sso lập tức làm theo hướng dẫn và nếm thử thìa nước dùng đầu tiên. Cô nhận xét nước dùng có vị tương tự như xúp udon của Nhật Bản.
Tiếp đến, nữ du khách ăn thử miến và lươn, không ngừng xuýt xoa vì mùi thơm hấp dẫn. Cô đánh giá có lẽ loại lá thơm được phục vụ kèm món ăn đã giúp lươn giảm vị tanh.
“Người Hàn Quốc thường ăn lươn cùng các loại rau có hương vị đậm đà như lá tía tô, gừng. Món ăn này ngon hơn tôi mong đợi, không có mùi vị tanh nào. Thực sự rất ngon”, Sso nêu cảm nhận.
Món thứ hai mà cặp đôi thưởng thức là cháo lươn nóng hổi. Họ bất ngờ vì phần ăn đầy đặn thịt lươn.
“Thành thật mà nói, tôi thường không thể ăn những loại thực phẩm có vị tanh. Nhưng món này hoàn toàn không tanh như tôi nghĩ. Thậm chí giá còn khá rẻ, chỉ 30.000 đồng/bát. Còn miến lươn giá 40.000 đồng”, Sso cho hay.
Nữ du khách Hàn Quốc còn tham khảo thêm cách thưởng thức cháo lươn như những người xung quanh. Đó là vắt thêm chút chanh vào cháo. Cô thấy bất ngờ vì hương vị còn ngon hơn lúc ban đầu.
“Món ăn tuy xa lạ nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Theo cảm nhận cá nhân, hai món đều ngon nhưng tôi thích miến lươn hơn”, cô đánh giá.
Vị khách còn bày tỏ thêm, hai món ăn từ lươn ngon đến nỗi “rời quán ăn với tâm trạng hoàn toàn vui vẻ và hài lòng” dù ban đầu họ đến đây mà không có sự kỳ vọng nào.
“Điều chúng tôi lo lắng nhất là vị tanh của món ăn nhưng thực tế chẳng có chút tanh nào cả. Chúng tôi thực sự thích bữa ăn ngày hôm nay”, Sso bày tỏ.
Anh Quốc Hùng – chủ quán ăn mà Sso ghé thăm cho biết, quán chuyên phục vụ các món ăn từ lươn được chế biến theo hương vị đặc trưng của xứ Nghệ.
Lươn phải chọn loại lươn đồng, còn sống khỏe để đảm bảo phần thịt săn chắc, khi nấu có độ ngọt thơm tự nhiên.
Lươn sau khi sơ chế sạch được lọc riêng thịt và xương. Phần thịt đem xào với nghệ, ớt, hành tăm. Còn xương đem giã nhuyễn, lọc lấy nước hầm cháo. Cháo lươn nóng ăn kèm với rau ngổ càng tăng thêm hương vị thơm ngon, cay nồng.
Ngoài ra, quán còn phục vụ hai món là miến khô và miến nước. Thực khách có thể gọi thịt lươn xào hoặc thịt lươn rán vàng giòn ăn kèm.
Với món miến nước, miến sẽ được chan nước dùng nóng hổi ninh từ xương lươn, thêm giá đỗ, nấm hương, mộc nhĩ và rau mùi. Còn với miến khô, miến được xào trước khi thêm lươn xào chín, giá đỗ, rau răm, tía tô, có thể ăn với ớt chưng và một chút dấm tỏi ớt.
Cuối cùng là món súp lươn nóng hổi, đầy đặn thịt lươn, có màu vàng nghệ hấp dẫn.
Quán mở cửa từ 6 - 10h. Các món ăn tại quán có giá dao động từ 30.000 – 50.000 đồng (tùy món và suất ăn).
Ảnh: Ssotravel