Choi Jong-rak là YouTuber người Hàn Quốc. Anh sinh sống tại TPHCM được hơn 5 năm. Vì đam mê ẩm thực Việt Nam nên Jong-rak thường dành nhiều thời gian, đi khắp nơi để thưởng thức các món ngon, đặc sản trên dải đất hình chữ S.
Anh không ngần ngại nếm thử các món ăn từ vỉa hè đến nhà hàng sang trọng, từ giá siêu rẻ đến đắt tiền vì muốn có trải nghiệm thực thụ như người địa phương.
Gần đây nhất, Jong-rak ghé một quán ăn nằm trên đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM để trải nghiệm món cơm đường phố nhưng có giá đắt đỏ.
Theo quan sát của chàng trai Hàn Quốc, quán phục vụ hàng chục món ăn khác nhau, được chế biến đa dạng. Anh rất bất ngờ khi chủ quán tiết lộ giá của mỗi món đều khá cao.
Ví dụ như, đầu cá lóc giá 200.000 đồng, kèm thêm trứng cá. Mực nhồi thịt là 160.000 – 170.000 đồng/con (tùy kích cỡ), tôm nõn 70.000 đồng/con,…
Khi anh thắc mắc vì sao phần đầu cá ít thịt mà giá lại cao thì nhận được câu trả lời rằng “do kích thước lớn”. Còn món tôm đắt vì nguyên liệu được tuyển chọn là loại tôm càng.
Sau một hồi trò chuyện, Jong-rak bắt đầu chọn món. Anh gọi một suất thịt quay kèm hai đĩa cơm trắng, thêm đĩa mực nhồi thịt, một con tôm nõn sốt và một chén canh.
Tổng số tiền cho bữa ăn là 317.000 đồng, trong đó suất cơm thịt quay có giá 70.000, mực nhồi thịt là 170.000, tôm sốt 70.000 và chén canh 7.000.
Theo Jong-rak, mức giá này so với người Hàn cũng khá cao. Anh muốn ăn ngay lập tức để xem chất lượng món ăn có tương xứng với giá tiền hay không.
Khi thưởng thức, chàng YouTuber Hàn Quốc nhận xét thịt quay bên ngoài giòn, bên trong mềm, chấm cùng nước mắm tỏi ớt rất “tốn cơm”.
Còn món tôm có vị khá lạ miệng, nước sốt giống như được nêm nếm thêm nước cốt dừa béo ngậy nhưng hơi mằn mặn. Anh đánh giá, nếu thực khách nào thích hải sản thì sẽ thấy hợp khẩu vị với món tôm sốt này.
Với món mực nhồi thịt có giá đắt nhất bữa ăn, anh thấy mực hơi dai, phần nhân thịt bằm thì mềm, đậm đà hương vị. “Thực sự thì phần đầu mực là ngon nhất, nhưng món này khá mặn, nếu ăn cùng cơm sẽ ngon hơn”.
Vị khách Hàn Quốc cũng bày tỏ rằng, theo cảm nhận cá nhân, món thịt quay chấm mắm tỏi ớt ăn cùng với cơm nóng vẫn là ngon nhất.
“Các món này, nếu chỉ ăn không thì hơi mặn nhưng ăn kèm cơm thì vừa. Mình thấy, nếu đi một mình thì ăn cơm với thịt quay là đủ, còn món mực nhồi thịt thì có thể thưởng thức cùng nhiều người”, anh nói.
Kết thúc bữa ăn, Jong-rak đánh giá, “cơm đường phố mà 300.000 đồng thì ở Hàn Quốc như vậy cũng là quá nhiều rồi”. Anh băn khoăn không biết bình thường người Việt Nam chi bao nhiêu tiền cho một bữa cơm tương tự.
Anh cho rằng, đây là quán cơm đường phố có giá khá "chát" nhưng "mỗi quán đều sẽ có những điểm đặc biệt để thu hút khách hàng".
Được biết, quán cơm đường phố mà Jong-rak ghé thăm đã mở cửa hoạt động hơn 40 năm, là địa điểm ăn trưa quen thuộc của người bản địa và giới văn phòng.
Các món ăn ở đây được chế biến đa dạng từ nhiều nguyên liệu như thịt, cá, tôm, mực,… với đủ hương vị hấp dẫn như kho, chiên, xào, canh,…
Vì giá bán khá cao mà địa chỉ ăn uống này còn được thực khách gọi vui là “quán cơm nhà giàu” nhưng mở hàng 2 - 3 tiếng đã hết sạch.
Ảnh: HanQuocBros