Gần đây tôi mua thịt bò ngoài chợ nhưng chỉ để khoảng 2-3 giờ là nước từ thịt rỉ ra, đổi màu thâm đen hoặc thịt trắng nhợt. Tôi thấy nhiều người nói đây là thịt trâu hoặc lợn nái đông lạnh rã đông. Xin chuyên gia tư vấn giúp làm thế nào để phân biệt được thịt bò chuẩn, ngon. Tôi cảm ơn. (Lại Thị Minh - Long Biên, Hà Nội)
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa (Hà Nội), tư vấn:
Thịt bò chủ yếu được cấu tạo từ protein và chứa nhiều chất béo với hàm lượng khác nhau. 100g thịt bò chứa 215kcal, 61% nước, 26,1% protein, 11,8g chất béo và chứa nhiều omega-3, 6. Thịt bò bổ dưỡng cho cơ thể và thúc đẩy duy trì tăng trưởng cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều vitamin B12, kẽm, selin, sắt, niacin, vitamin B6, phốt pho, các chất chống oxy hóa như glutathione, taurine tốt cho sức khỏe.
Thịt bò được các bà nội trợ tin dùng, là món ăn chính trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, hiện nay giá thịt bò nuôi trong nước đắt nên nhiều công ty đã nhập khẩu thịt bò, trâu đông lạnh về bán. Đặc biệt, các loại thịt đông lạnh không được bảo quản tốt gây mất dinh dưỡng, giảm độ ngon của thịt.
Có hai cách chọn thịt bò ngon dựa vào màu sắc, cảm quan và mùi đặc trưng:
1. Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, phần mỡ vàng nhạt, gân trắng. Ấn tay vào thịt mềm đàn hồi tốt, khô ráo. Bạn không nên chọn miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ chuyển sang vàng đậm. Sờ tay vào thấy thịt nhão, có nước nhớt dính.
2. Không mua miếng thịt bò có mùi hôi. Nhiều thương lái dùng mỡ bò phết lên bề mặt thịt để có mùi giống nhưng nếu xẻ thớ thịt ra, bạn sẽ không còn thấy mùi bò. Bạn nên ngửi khi cắt miếng thịt để cảm nhận mùi đặc trưng của bò.